Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món gà luộc kiểu mới:
Nguyên liệu:
- 1/2 con gà
- Một nắm lạc và vừng rang chín
- Gừng
- Hành lá
- Gia vị: ½ thìa cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu
vừng, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê
dầu ớt, 1 muỗng cà phê giấm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước
dùng gà, 1 muỗng cà phê tương mirin, 1 muỗng cà phê xì dầu.
Cách làm:
Gà sau khi sơ chế, rửa sạch, bỏ vào nồi. Thêm nước
xâm xấp mặt gà rồi bắc lên bếp. Thêm hành lá, nhánh gừng đập giập, chút
xíu muối và 1 muỗng canh rượu trắng.
Khi nước sôi khoảng 5 phút, hạ nhỏ lửa, đun liu riu
trong vòng 10 phút (đậy kín vung) hoặc cho đến khi xâm thử tăm vào miếng
thịt gà, thấy xâm thịt dễ dàng và nước gà tiết ra không còn màu hồng là
được.
Vớt gà bát nước mát cho gà săn lại hoặc cho gà vào
ngăn mát tủ lạnh cho đến khi gà nguội hẳn mới lấy ra. Mẹo nhỏ này giúp
gà luộc trông căng mọng mà màu sắc cũng tươi tắn, đẹp mắt.
Cho nước tương mirin, xì dầu, nước dùng gà, dầu ớt,
dầu mè, tiêu xay, đường, giấm vào bát trộn, trộn cho đến khi đường tan
hoàn toàn. Lượng gia vị dùng để trộn có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị
của bạn sao cho vừa miệng.
Chặt gà thành miếng dài nhưng mỏng vừa ăn, xếp ra bát
nông hoặc đĩa sâu lòng, rắc vừng, lạc và hành lá thái nhỏ lên trên mặt.
Xối hỗn hợp vừa trộn lên trên mặt.
Vẫn là món gà luộc quen thuộc nhưng với chút biến tấu
trong cách luộc và xối sốt, bạn có thể thưởng thức thịt gà theo cách
mới mẻ và thú vị. Nếu kiếm được gà ngon thì gà xối sốt tuy giản dị ở cả
cách làm lẫn nguyên liệu nhưng vị ngon nó mang lại thì vô cùng đặc biệt.
Sự tổng hòa của vị chua chua của giấm, vị cay từ ớt,
vị đậm đà từ nước tương, giòn thơm từ lạc, bùi béo của vừng và dai ngọt
của thịt gà chắc hẳn sẽ góp thêm hương sắc cho mâm cơm thường nhật của
gia đình bạn hay khi đãi khách.
0 comments:
Post a Comment