Xúc xích là món ăn khoái khẩu,
quen thuộc của nhiều người, nhất là với trẻ con. Vì thế, 1 khay xúc xích
thơm ngon, tự tay chế biến sẽ là món quà tuyệt vời bạn dành cho những
người thân yêu.
Nguyên liệu
5m ruột non heo
1,5kg thịt đùi heo
1,5kg thịt đùi bê
100g mỡ thăn
3 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê tiêu, 3 thìa cà phê hạt thì là, 3 thìa cà phê ngò tây băm nhuyễn.
Thực hiện
-Thịt và mỡ rửa sạch, để ráo, cho vào tủ đá 1-2 tiếng tới khi lạnh cứng. Thái thịt, mỡ thành miếng nhỏ. Ruột non bóp sạch với muối, giấm, tách bỏ lớp màng ngoài, rửa sạch, để ráo.
-Trộn thịt, mỡ cùng với các loại gia vị với nhau và cho vào tủ đá để khoảng 30 - 60 phút. Cho luôn các dụng cụ xay thịt vào tủ để giữ lạnh.
-
Khi thịt đã đủ lạnh, lấy ra đem xay nhuyễn. Lưu ý không xay quá lâu vì
sẽ khiến xúc xích thành phẩm bị bở. Nếu muốn xúc xích nhuyễn mịn, dai
ngon thì sau khi xay lần 1, cho thịt trở lại vào tủ đá khoảng 30 phút
sau đó lấy ra xay tiếp.
-Thoa
chút dầu ăn vào lòng phễu, đút phần ruột non vào máy nhồi thịt, thắt
nút phần đuôi lại. Nếu không có máy dồn thịt có thể làm thủ công bằng
cách dùng một chiếc phễu. Lưu ý vừa nhồi vừa thuôn để tránh rách lòng.
-Cho
thịt vào máy nhồi thịt, dồn thịt từ từ vào ruột non. Khi dồn chú ý làm
nhẹ, đều tay để miếng xúc xích được đều và tránh làm ruột non bị rách.
-Khi
nhồi thịt vào để ý thấy dây lòng còn khoảng 10cm thì ngưng. Chừa khoảng
4cm tạo một nút thắt để cố định. Lưu ý không cột quá chặt, xúc xích khi
hấp hoặc chiên sẽ bị nứt, vỡ.
-Canh xúc xích thành đoạn ngắn từ 10-15 cm tùy thích, sau đó xoắn lại, lấy chỉ hoặc dây mỏng buộc thành từng đoạn vừa ăn.
-Sau
đó, cho xúc xích vào nồi hấp khoảng 15 - 20 phút, lấy ra cắt theo từng
khúc, bỏ chỉ. Trong khi hấp, để xúc xích không bị vỡ nên lấy tăm hoặc
dao nhọn xăm vài lỗ lên trên.
-Hấp
xong lấy xúc xích ra để nguội, nếu chưa ăn ngay có thể cho vào tủ đông
để dùng dần; còn nếu ăn liền thì chiên hoặc nướng đều ngon.
Với
món xúc xích này bạn có thể đem hun khói hay luộc sơ lại, dọn ra với
khoai tây chiên, tương cà, nước xốt sẽ là món ngon cho cả trẻ con và
người lớn.
(Theo Wikihow/PNO)
Xúc xích làm tại nhà vừa vừa ngon, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh internet |
5m ruột non heo
1,5kg thịt đùi heo
1,5kg thịt đùi bê
100g mỡ thăn
3 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê tiêu, 3 thìa cà phê hạt thì là, 3 thìa cà phê ngò tây băm nhuyễn.
-Thịt và mỡ rửa sạch, để ráo, cho vào tủ đá 1-2 tiếng tới khi lạnh cứng. Thái thịt, mỡ thành miếng nhỏ. Ruột non bóp sạch với muối, giấm, tách bỏ lớp màng ngoài, rửa sạch, để ráo.
-Trộn thịt, mỡ cùng với các loại gia vị với nhau và cho vào tủ đá để khoảng 30 - 60 phút. Cho luôn các dụng cụ xay thịt vào tủ để giữ lạnh.
(Theo Wikihow/PNO)
0 comments:
Post a Comment