Món ăn mới mẻ này hẳn sẽ khiến nhiều quý cô hảo nếp muốn khám phá.
Lần đầu tiên nghe cái
tên “xôi ốc”, tôi đã không thể không hiếu kì và phải hỏi bằng được địa
chỉ để đến mục sở thị. Nơi bán món ăn này là một nhà hàng có tên Ốc Đảo
Sài Gòn trên đoạn phố Hoàng Cầu Mới. So với các quán Sài Gòn tiên phong
như ốc Vi, ốc Ken, ốc Bông Hậu… tiệm này trông “sang chảnh”, đẹp đẽ,
phong cách hơn với 4 tầng lừng lững, nột thất thiết kế gỗ lịch sự, ấm
áp. Bởi vậy giá thành cũng có vẻ nhỉnh hơn. Nhìn qua thực đơn, giá trung
bình khoảng từ 70.000 đồng trở lên, hầu hết là các loại ốc chế biến
theo kiểu miền Nam. Và xôi ốc có lẽ là một sáng tạo khác lạ hơn của
tiệm.
Xôi ốc chắc hẳn làm mất thời gian nên phải 15 phút
sau khi gọi, nhân viên mới bưng tới. Món thoạt nhìn giống như chiếc bánh
xôi lớn, bắt mắt, có phần vỏ ngoài vàng rộm, dưới cùng lót một lớp đế
mỏng chính là ốc.
Trông ngon, lạ mắt nên chúng tôi nhanh chóng mổ xẻ
"chiếc bánh" hấp dẫn này. Dùng thìa, cắt một đường cơ bản, tôi hơi thất
vọng khi thấy ruột “bánh” chỉ một màu vàng ươm… của xôi nếp, chứ không
điểm lẫn cẫn ốc như ban đầu hình dung. Vậy là ốc chỉ có ở phần đế dưới
cùng. Phần đế này có lẽ cần dày lên hơn nữa thì mới thỏa mãn kẻ thích
“dỗ mồi” như tôi.
“Xắn xôi ở trên rồi ăn với thịt ốc ở dưới, không cần
chấm thêm gì nữa vì ốc đã làm đủ độ mặn rồi” là lời nhân viên tiệm hướng
dẫn. Đang lúc đói lòng, tôi cố gắng làm theo đúng sự chỉ dẫn để được
ngon miệng nhất. Xôi ốc chắc chắn qua một lần chiên nên phần vỏ ngoài
khá giòn, tuy nhiên phải ăn ngay lúc nóng hổi mới ngon, để lâu e sẽ bị
khô cứng.
Ưu điểm của món ăn là đầu bếp khéo léo tạo độ mềm
ngậy vừa tới, nên phần xôi bên trong khách ăn cảm thấy dẻo tơi nhưng vẫn
mỡ màng, ngon miệng. Còn ốc xào được cho biết là ốc giác đã thái mỏng,
nhỏ, chế biến cùng mộc nhĩ, thịt băm, hành. Ốc xào ở đây làm khá đậm và
cho nhiều hạt tiêu nên đúng là khách không cần nước chấm, gia vị thêm.
Xôi ăn dẻo ngậy kết hợp với ốc giòn sần sật khá vui
mồm, lạ miệng. Không quá xuất sắc song kiểu xôi hay hay này vẫn dễ vừa
lòng những thực khách hảo nếp. Tuy nhiên, đĩa xôi 90.000 đồng cũng làm
hai chúng tôi khá no (vì rất nhiều... xôi) và khó lòng thưởng thức các
món khác nữa.
Bởi vậy, lời khuyên là nếu tới đây khám phá xôi ốc,
bạn nên đi nhóm 4 người trở lên để có cơ hội trải nghiệm nhiều hơn về
một địa chỉ ốc Sài Gòn mới mẻ ở Hà Nội. Tuy nhiên, với các cặp uyên ương
muốn lót dạ bữa chiều và thưởng thức món ăn là lạ hay hay, một đĩa xôi
ốc vẫn là ý tưởng không tồi.
Địa chỉ: 32 phố Hoàng Cầu Mới, Đống Đa, Hà Nội.
Theo Zing
0 comments:
Post a Comment