Dạo chợ, bạn
có thể dễ dàng tìm được măng tươi quanh năm. Nhưng những búp măng xanh
rờn, tròn múp míp thường chỉ xuất hiện vào mùa mưa, khi đất đã trở nên
mềm và ẩm. Vì vậy, thời điểm này là lúc tốt nhất để chế biến những món
ăn ngon từ măng tươi cho gia đình mình thưởng thức.
Đa dạng các món ăn từ “tre non”
Các
gia đình ở quê mỗi khi quét sân hay lá mục thường gom thành đống đổ vào
bụi tre. Chính lớp rác hữu cơ ấy là chất dinh dưỡng nuôi cây, để mỗi
khi mùa mưa đến, tre nhảy con, cho ra đời những búp non mướt mát. Nhưng
không phải tre nào cũng sinh ra những búp măng to và ngon như nhau. Tre
mạnh tông cho ra măng có lớp vỏ màu đen, tre mỡ hoặc tre tàu cho ra măng
có lớp vỏ xanh mới có thể chế biến nên những món ăn ngon. Trong khi đó
tre gai lại sinh ra những búp măng ốm, vỏ có nhiều lông và lõi có vị rất
đắng.
Măng tươi vốn có vị đắng, ngọt hậu, lại thơm và giòn nên thường được dùng để chế biến nên nhiều món ăn ngon. Phổ biến và dễ nấu nhất có lẽ là các món hầm. Thông thường, các bà nội trợ hay chọn giò heo hoặc gà, vịt để hầm măng. Món hầm này đặc biệt hấp dẫn vì thịt đã thấm mùi thơm đặc trưng của măng, nuớc dùng lại có sự hòa lẫn giữa vị ngọt đậm đà từ thịt và vị đắng từ măng.
Ngoài
ra, không thể không kể đến măng tươi dùng trong các món xào. Tùy sở
thích của các thành viên trong gia đình mà chị em có thể xào măng với
thịt bò, thịt heo hoặc tôm tươi. Ưu điểm của cách chế biến này là măng
sau khi chín vẫn còn độ giòn và hậu ngọt. Danh sách các món ngon từ măng
còn khá dài, chẳng hạn như lẩu đầu cá măng chua, xáo măng, măng muối
tỏi ớt...
Mẹo nhỏ khử độc trong măng
Tuy vậy, trong măng chứa nhiều glucid. Chất này khi kết hợp với vị chua trong dạ dày sẽ tạo ra một loại axit có khả năng gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều. Thế nhưng các bà nội trợ đừng quá lo lắng vì độc chất trong măng sẽ bay hơi dễ dàng khi được nấu sôi.
Để
loại bỏ những độc tố có trong măng, sau khi xắt lát mỏng nên đem luộc
qua với nước sôi trong khoảng 10 phút. Trong quá trình luộc không nên
đậy nắp nồi, để các độc chất trong măng theo hơi nước sôi bay ra ngoài.
Sau đó, vớt măng ra và rửa lại dưới vòi nước lạnh. Cách làm này không
những giúp khử hết độc tố mà còn làm giảm đáng kể vị đắng của măng. Dẫu
vậy, cũng có một lưu ý nho nhỏ là với những món hầm hoặc lẩu, do thời
gian nấu lâu nên đừng xắt măng quá mỏng, sau nhiều lần luộc sẽ làm măng
mềm nhũn, mất đi cái giòn giòn, sần sật hấp dẫn.
Đa dạng các món ăn từ “tre non”
Măng tre mỡ, vỏ xanh, thân tròn múp míp. |
Măng tươi vốn có vị đắng, ngọt hậu, lại thơm và giòn nên thường được dùng để chế biến nên nhiều món ăn ngon. Phổ biến và dễ nấu nhất có lẽ là các món hầm. Thông thường, các bà nội trợ hay chọn giò heo hoặc gà, vịt để hầm măng. Món hầm này đặc biệt hấp dẫn vì thịt đã thấm mùi thơm đặc trưng của măng, nuớc dùng lại có sự hòa lẫn giữa vị ngọt đậm đà từ thịt và vị đắng từ măng.
Gà ta hầm măng, một món canh ngon và bổ dưỡng. |
Mẹo nhỏ khử độc trong măng
Tuy vậy, trong măng chứa nhiều glucid. Chất này khi kết hợp với vị chua trong dạ dày sẽ tạo ra một loại axit có khả năng gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều. Thế nhưng các bà nội trợ đừng quá lo lắng vì độc chất trong măng sẽ bay hơi dễ dàng khi được nấu sôi.
Luộc nước sôi, rửa lại với nước lạnh để khử độc trong măng. |
(Phunuonline)
0 comments:
Post a Comment