Saturday, October 26, 2013

Những món xào ngon cho ngày cuối tuần ......

Mướp non, măng tươi hay ớt chuông xào... là những món ăn đơn giản, ngon miệng mà bạn có thể tự tay chế biến cho các thành viên trong gia đình.

1. Măng tươi xào tôm thịt
mang-xao-8759-1382694007.jpg
Nguyên liệu:
- 300 g măng tươi.
- 200 g thịt nạc, 100 g tôm tươi.
- Rau răm, vừng trắng, hạt nêm, đường, lạc rang, hành phi.

Cách chế biến:
- Măng tươi bào mỏng, xả với nước sạch. Cho vào nồi luộc với ít đường để loại bỏ vị đắng. Vớt măng ra, xả lại với nước rồi để ráo. Thịt nạc heo rửa sạch, luộc chín thái sợi. Tôm luộc chín, bóc vỏ, thái nhỏ. Rau răm rửa sạch thái nhỏ. Vừng trắng rang vàng.

- Phi thơm dầu, cho tôm, thịt vào đảo đều với ít hạt nêm. Tiếp đến cho măng vào xào chín, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Sau cùng cho rau răm, vừng vào trộn đều rồi tắt bếp. Cho măng xào ra đĩa, rắc lên ít hành phi, lạc rang. Bạn có thể làm món này ăn chơi với bánh đa hoặc làm món xào cho bữa cơm gia đình.

2. Mướp xào tôm tươi
muop-xao-1198-1382694008.jpg
Nguyên liệu:
- 1/2 kg mướp non, 300 g tôm tươi.
- 1 củ hành tây, hạt nêm, đường, muối, tỏi bằm, hành lá.
Cách chế biến:
- Mướp non rửa sạch, gọt bớt một phần vỏ rồi thái lát dày. Hành tây bổ múi cau, tôm tươi lột vỏ, bỏ chỉ đen.
- Phi thơm tỏi bằm, cho hành tây vào xào chín, tiếp đến cho tôm vào xào vừa chín tới thì cho mướp vào. Đảo chín đều rồi nêm gia vị vừa ăn. Sau cùng cho hành lá thái khúc vào trộn đều rồi tắt bếp.
- Cho mướp xào ra đĩa, ăn kèm với chén nước tương ớt cùng cơm nóng.

3. Bông hành xào thịt bò
bong-hanh-2152-1382694008.jpg
Nguyên liệu:
- 1/2 kg bông hành, 250 g thịt bò.
- Tỏi bằm, đường, hạt nêm, nước tương.
Cách chế biến:
- Bông hành mua về rửa sạch, thái khúc để ráo nước. Thịt bò rửa sạch, thái lát ướp với đường, hạt nêm, nước tương.
- Phi thơm dầu, cho bông hành vào xào chín với ít hạt nêm. Xào vừa chín tới cho ra đĩa. Tiếp đến cho thịt bò vào xào chín rồi để lên bề mặt rau.
- Món rau xào thơm ngon, ăn kèm với cơm trắng là thích hợp nhất.

4. Xúc xích xào ớt chuông
xuc-xich-4206-1382694008.jpg
Nguyên liệu:
- 1 quả ớt chuông xanh, 1 quả ớt chuông đỏ.
- 1 củ hành tây, 6 cây xúc xích, hạt nêm, đường, tỏi bằm, tiêu bột.
Cách chế biến:
- Ớt chuông, hành tây rửa sạch, thái thành lát vừa ăn. Chần sơ các nguyên liệu qua nước sôi để loại bỏ mùi hăng, nồng của ớt và hành.
- Xúc xích thái lát xéo, phi thơm tỏi, cho xúc xích vào đảo đều.
- Khi xúc xích vừa săn lại thì cho ớt, hành tây vào xào đều. Nêm gia vị cho vừa ăn.
- Dọn món ăn ra đĩa, rắc lên ít tiêu bột rồi dùng với cơm trắng.
Khánh Hòa

0 comments:

Post a Comment

Powered by Blogger.