Bánh
mì chả cá, bánh mì heo quay, bánh mì "cơm tây"… là những biến tấu thú
vị của bánh mì Sài Gòn sẵn sàng mê hoặc bất kỳ thực khách nào.
Bánh mì chả cá
Có hai loại bánh mì
chả cá là bánh mì chả cá biển và bánh mì chả cá ba sa. Khó ai có thể
đoán được nguồn gốc của món ngon này thuộc vùng, miền nào. Chỉ biết vị
của chả cá chiên kết hợp với ổ bánh mì nóng giòn tạo nên một hương vị
thật độc đáo.
Cách
chế biến món bánh mì chả cá khá đơn giản. Cá tươi mua về, tẩm ướp, xay
thật nhuyễn, quết bằng cối rồi ướp lạnh. Khi có khách đến mua, người bán
gạt một ít chả cá tươi, cho vào chảo dầu nóng là có ngay món ngon cho
khách. Là nguyên liệu có vị tanh đặc trưng nên “đồ màu” của món ngon này
ngoài hành ngò, dưa leo, tương ớt, ớt xắt, thì loại rau không thể thiếu
là rau răm. Nhiều người giải thích rằng ngoài hương thơm khó cưỡng,
loại rau này được sử dụng như sự cân bằng âm dương trong món ăn.
Bánh mì heo quay
Cách ăn các món heo quay, vịt quay hay xá xíu chung với bánh mì đã có ở Sài Gòn
từ rất lâu. Tuy nhiên, gần mười năm trở lại đây, người ta mới nghĩ đến
việc xắt nhỏ heo quay rồi cho vào bánh mì, ăn chung với mỡ hành, đồ
chua, dưa leo, hành ngò cùng một chút nước mắm hay nước kho thịt rồi bán
cho khách đi đường.
Cách bán theo ổ này không chỉ phù hợp với đặc
trưng mua mang đi mà còn khá tiết kiệm (thay vỉ phải mua heo quay theo
ký rồi kẹp vào bánh mì).
Bánh mì thịt nguội kiểu "cơm Tây" xưa
Một phần bánh mì "cơm tây" xưa.
Cận cảnh 7 loại thịt nguội khác nhau của thương hiệu này.
Tiệm bánh mì Nguyên Sinh ở Sài Gòn có thâm niên hơn 40 năm và chỉ bán một món duy nhất là bánh mì thịt nguội kiểu "cơm tây" xưa.
Cách
thưởng thức bánh mì thịt ở tiệm Nguyên Sinh khá lạ. Khách đến mua sẽ
được dọn ra một dĩa thịt nguội gồm 7 loại khác nhau như pate gan, xúc
xích, giò thủ, giò heo rút xương, thịt hun khói… ăn kèm đồ chua gồm củ
cải, dưa leo và cà rốt ngâm chua và bơ ngoại nhập.
Thông thường,
khách thường đến mua về, nhưng nếu có thời gian, hãy thưởng thức tại
chỗ, bạn sẽ cảm nhận được cái thong thả, phong lưu của người Hà Nội xưa
qua món ăn.
Bánh mì chả bò thì là - Cụ Lý
Mâm bánh "lạ".
Nếu
các tiệm bánh mì lớn nhỏ khác quen thuộc với hình ảnh xe bánh mì bằng
kính sạch sẽ, cao ráo thì bánh mì chả bò thì là vẫn lưu giữ cách bán
bánh mì trên chiếc mâm nhỏ phủ lá chuối bày các món chả bò thì là, chả
lụa, giò thủ (chả đầu), dưa leo thái miếng to, ớt, muối tiêu, nước
tương..
Đặc biệt, theo một khách hàng thưởng thức món ngon này hơn
40 năm cho biết, món chả bò thì là độc đáo này nhất thiết phải ăn với
hành tây mới hợp. "Có ăn như vậy thì mới "bật" lên hương vị quyến rũ của
ổ bánh mì này", vị khách này cho biết.
Bánh mì phá lấu Tiều
Cái
hấp dẫn của ổ bánh mì phá lấu nằm ở hậu vị ngọt dịu của nước chấm đi
kèm, cái dai dai, sần sật của tai heo, một chút béo của những miếng bao
tử, phèo... Kẹp chung với hành, dưa leo với vị cay nồng của ớt.
Theo Zing/Trí thức
0 comments:
Post a Comment