Thay vì trộn thịt xay, với cách làm chả tôm này bạn trộn tôm dập nhuyễn cùng rau củ, món chả tôm của bạn sẽ thanh nhẹ và dẻo thơm dễ ăn lắm đấy!
- 250g - 300g tôm tươi
- 150g - 200g bột mì
- 2 cây cần tây
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, 2 thìa cà phê mắm hoặc bột canh
Trong cách làm chả tôm này, thay cho thịt xay, bạn
dùng rau củ để miếng chả thanh nhẹ và dễ ăn hơn. Rau cần được vứt bỏ lá,
lấy phần cọng nhiều tinh dầu thơm và cay nhẹ, rửa sạch, để ráo, xắt nhỏ
hạt lựu. Cà rốt cũng được cạo vỏ, rửa sạch, thái lát rồi xắt nhỏ tương
tự rau cần. Bạn xào rau củ xắt nhỏ với chút dầu ăn cho chín tới.
Tôm được bóc vỏ, bỏ chỉ, rửa sạch, thấm khô nước. Sau
đó bạn đập dập tôm một chút bằng bản dao to để tôm nhuyễn, thái nhỏ tôm
gần cỡ rau cần và cà rốt, ướp tôm với chút xíu rượu trắng và muối tinh
chừng 5 phút. Ướp xong, bạn trộn bột vào cùng tôm và rau củ, thêm chút
nước mắm, hạt tiêu rồi nhào nhuyễn đều.
Cho dầu vào chảo đun nóng, dùng một muỗng sâu lòng để
múc tôm nhào bột thả vào chảo, dùng muôi bẹt (trông như cái xẻng con)
để ấn dàn đều tôm thành miếng chả tròn dẹp. Rán chả tôm vàng đều hai mặt
bằng lửa vừa, khi chả chín gần gắp ra thì bạn cho lửa to lên cho bén
vàng suộm hai mặt chả, đồng thời dầu cũng róc ra khỏi chả tôm dễ hơn.
Bạn nhanh tay gắp chả vào đĩa lót giấy ăn cho thấm
bớt dầu, sau đó mới bày chả tôm xếp gối đầu thành vòng tròn khép kín
trên đĩa.
Mùi thơm của rau cần và vị ngọt của cà rốt rất hài
hòa với chả tôm. Nếu gia tăng lượng bột, thêm bát nước chấm chua ngọt,
bạn sẽ có những chiếc bánh tôm tuyệt hảo. Nếu gia tăng lượng tôm và nước
chấm đậm đà hơn, bạn có một món ăn mặn vừa miệng cùng canh, cháo hay
những món ăn nhạt khác.
Chả tôm rau củ ăn thanh nhẹ hơn nhiều so với chả tôm
thịt. Miếng chả dẻo dính như một chiếc bánh quà vặt rất dễ ăn. Màu sắc
chả tôm cũng tươi tắn thật bắt mắt!
Theo Trí thức trẻ
0 comments:
Post a Comment